Đánh giá nhanh Call of Duty Warzone: Không có bữa ăn nào là miễn phí!

48 giờ đồng hồ, 6 triệu lượt tải về, có lẽ chỉ cần con số đó đã đủ để mô tả sức hút của tựa game battle royale mới nhất do chính Activision phát hành. Từ mấy ngày nay, anh em đổ xô vào tham gia chế độ chơi mới của Call of Duty Modern Warfare, và dành tặng cho nó những lời khen ngợi vì game không nhiều lỗi vặt như PUBG, dễ chơi dễ tiếp cận, và quan trọng nhất, đó là miễn phí.

Tinhte_Warzone5.jpg

Nhưng như trong câu nói trên của mình, cùng với dòng title, hẳn anh em cũng đã đoán ra được phần nào lý do Activision tung ra chế độ chơi miễn phí này. Họ vừa muốn có cộng đồng gamer mạnh, nhưng lại vừa muốn có doanh thu ổn định từ con gà đẻ trứng vàng mang tên Call of Duty.

Hệ quả là, Call of Duty Warzone trông giống như một khay đồ ăn được trình bày đẹp mắt, hấp dẫn trước cửa một nhà hàng 5 sao, cho người qua lại thưởng thức miễn phí thoải mái, như một cách marketing cho những gì nhà hàng đó phục vụ một khi thực khách quyết định vào bên trong để tốn tiền. Ở trường hợp của Warzone, nó là món ăn khai vị làm nền để lôi kéo người chơi đến với những màn chơi mạng nảy lửa của Modern Warfare, từ đó bỏ tiền mua bản game gốc và thậm chí có thể là cả Battle Pass với những vật phẩm tặng riêng người chơi.

Tinhte_Warzone4.jpg
Tinhte_Warzone3.jpg

Tuy nhiên, phải công bằng, khi Warzone đem lại cho những fan của thể loại battle royale một làn gió “hơi mới”, dựa trên những gì những đối thủ ra mắt trước đó đã làm được. Từ đó, cảm giác của một tựa game Call of Duty vẫn tồn tại, nhưng không phải nhạt nhòa như Blackout trong Call of Duty Black Ops 4, mà đối với mình, một người bỏ ra vài trăm giờ đồng hồ chơi Modern Warfare kể từ khi nó ra mắt đến giờ, trải nghiệm rất giống với một bản đồ Ground War, nhưng khác là lượng người chơi không phải 64 mà là 150! Và trong số đó, chỉ có 2 người trong số đó là đồng đội của mình mà thôi.

Khác biệt lớn nhất của Warzone chính là cách hồi sinh đồng đội và chính bản thân mình. Anh em có thể mua bộ kit tự chữa trị cho bản thân ở những điểm mua đồ và trang bị, kỹ năng nằm rải rác trong bản đồ Verdansk. Bản thân đồng tiền trong game cũng rất quan trọng khi nó có thể đem lại cho anh em những lợi thế như UAV để biết vị trí đối phương, hay mua cả tên lửa thả vào đầu địch thay vì phải đấu tay đôi bằng súng ống. Với 4500 Cash, anh em sẽ hồi sinh được một đồng đội. Nếu lỡ để đối thủ hạ gục, anh em sẽ bị tống vào tù, phải đối mặt 1 vs 1 với một người khác cũng đã bị hạ gục. Nếu chiến thắng, anh em sẽ được quay trở lại cuộc chơi.

Tinhte_Warzone8.jpg

Thay vì “chết là hết” như ở trong PUBG, cảm giác đi kiếm tiền hồi sinh đồng đội, để tiếp tục có người sát cánh cùng mình là thứ đã có từ trong Apex Legends, rồi sau đó là Fortnite. Với Cash, anh em sẽ có lợi thế rất lớn trong mỗi trận đấu, và cũng chính điều này kích thích việc người chơi phải đi tìm đối thủ để tấn công kiếm tiền, thay vì ru rú một góc chờ vào vòng bo để giành vị trí cao trong mỗi trận đấu.

Cảm giác chơi Warzone cũng rất vui. Nó không cố gắng nhồi nhét những tính năng chân thực nhất như độ giật vũ khí hay tốc độ di chuyển như Escape From Tarkov hay PUBG, mà người lính nào cũng như siêu nhân, chạy cả bản đồ không biết mệt, cầm trên tay khẩu súng máy bắn gần như không giật chút nào. Có lẽ chính điều đó là thứ quan trọng thứ nhì để lôi kéo đông đảo gamer đến với Warzone. Thứ quan trọng nhất là gì à? Là như mình nói ở đầu bài viết, nó miễn phí!

Tinhte_Warzone1.jpg
Tinhte_Warzone7.jpg

Chính vì việc rất tự do trong khả năng hồi sinh đồng đội hay chính bản thân mình, người chơi sẽ không có cảm giác nản trong mỗi trận đấu. Mất một, thậm chí hai đồng đội, chỉ cần đi loot đồ, kiếm đủ 9000 Cash là đồng đội sẽ quay trở lại với chúng ta, không có gì phải sợ cả. Dù gì đi nữa, battle royale vẫn là thể loại game đề cao khả năng sinh tồn, chứ không chỉ kỹ năng chiến đấu.

Thay vì sử dụng cơ chế hồi máu như nhiều game battle royale khác, anh em chơi Warzone sẽ tự động hồi máu, và được trang bị 3 tấm giáp để chịu nhiệt tốt hơn. Những tấm giáp này cũng có thể chia sẻ với đồng đội, hệt như tiền và đạn dược vậy. Những trận đấu cân não giữa 2 team trong một màn Warzone cũng từ đó cuốn hút hơn, căng thẳng hơn và cơ hội chia đều cho cả hai bên hơn, khi không có chuyện giáp bên kia xịn hơn bên này, tất cả đều công bằng.

Tinhte_Warzone2.jpg

Trong game, vẫn có những món đồ rất quan trọng, như chiếc máy dò tìm nhịp tim, cầm nó lên nếu không có UAV để tìm kiếm địch đang nấp ở đâu, rất tiện, hoặc những loại bom mìn vật liệu nổ để lùa đối phương ra khỏi chỗ nấp. Warzone tập trung nhiều vào súng ống, nhưng những người chơi giỏi nhất luôn biết cách kết hợp vũ khí với cả trang bị của bản thân nữa.

Đó là những cái hay của Warzone. Vậy tại sao lại nói “không có bữa ăn nào miễn phí”? Bước ngoặt của game này đến khi có những thùng đồ Loadout Drop rải rác khắp màn chơi, hoặc thậm chí có thể mua nó để tự thả cho cả 3 người chung team có thể trang bị vũ khí của riêng mình. Vấn đề của Warzone hiện diện, khi những người đã cày nát Modern Warfare có thể lấy được đúng bộ trang bị mình mong muốn (với mình là M4 tầm gần và HDR tầm xa), thậm chí đủ cả những phụ kiện như ống ngắm, tay cầm, đầu nòng mà anh em “cày” được khi lên cấp vũ khí khi chơi multiplayer trong Modern Warfare. Lợi thế là hiển nhiên khi súng kiểm soát tốt hơn, phù hợp với nhu cầu và lối chơi của chính bản thân mình hơn.

Tinhte_Warzone6.jpg

Và điều đó mô tả tham vọng của Activision khi tung ra Warzone. Họ muốn người chơi Modern Warfare tăng lên, từ đó tăng tối đa doanh thu, trước khi phiên bản Call of Duty mới ra mắt vào cuối năm nay. Cách nhanh nhất để có được vũ khí, trang bị và phụ kiện mới trong Warzone chính là… bỏ tiền mua Modern Warfare và cày cuốc. Nói không đâu xa, chính bản thân mình từ hôm Warzone ra mắt, nhân hai kinh nghiệm nhân vật và vũ khí, mình cày một lượt lên max cấp cho cả M4, AK-47 và MP5 để chiến đấu, không thiếu phụ kiện nào chỉ nhờ hai ngày ngồi trong hai map Shipment và Shoothouse của Modern Warfare. Tần suất chiến đấu trong Warzone chắc chắn không thể cao như những màn chơi mạng trong game thu phí được, và không loại trừ khả năng có người sốt ruột vì M4 mãi không đủ level mở khóa một chiếc giảm thanh, một ống kính ngắm hay băng đạn 50 viên, thà bỏ tiền mua game cày cho nhanh.

Tinhte_Warzone10.jpg

Không thể phủ nhận Warzone là một game hay. Mình chơi ba ngày nay chưa thấy chán. Nhưng ở một khía cạnh khác, không thể bỏ qua tốc độ tăng trưởng quá nhanh của một phụ bản mở rộng của Call of Duty, nếu nhắc đến sự thật là cuối năm nay chắc chắn sẽ có phiên bản Call of Duty mới. Khi phần mới ra mắt, có còn ai chơi Warzone? Có còn ai hỗ trợ game? Nội dung mới, bản đồ và nhân vật mới sẽ được cập nhật thế nào? Cách duy nhất là Activision phải đưa Warzone trở thành một bản game hoàn chỉnh riêng, hỗ trợ Battle Pass để kiếm tiền, chứ không phụ thuộc vào Modern Warfare như hiện tại.

Tinhte_Warzone9.jpg

Ấy là chưa kể, Warzone hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy giống hệt Apex Legends, khi tốc độ phát triển và tung ra nội dung game mới không bắt kịp được với Fortnite. Giữa một rừng game bắn súng, rất nhiều game sinh tồn battle royale như hiện tại, PUBG không phải là nỗi lo của Warzone, mà chính là bản thân cả dòng game Call of Duty. Giữa lúc người người nhà nhà hăm hở tải game về chơi, thì câu hỏi được đặt ra là, đến tháng 11 này, khi Call of Duty mới ra mắt, Warzone, một chế độ chơi rất hay, gần như không có điểm trừ, sẽ ra sao?

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments