Năm 2021 đã qua và giờ đã tới lúc chúng ta hướng tới năm 2022 với các dịch vụ, sản phẩm mới như iOS 16. Dưới đây, KHUYẾN MÃI CÔNG NGHỆ sẽ tổng hợp những thông tin ban đầu về iOS 16, hệ điều hành di động tiếp theo của Apple.

Ngày ra mắt iOS 16

Như thường lệ, Apple hay tổ chức một sự kiện giới thiệu iOS mới vào tháng 6 trong khuôn khổ ngày hội dành cho nhà phát triển WWDC. Và thường thì iOS mới sẽ được tung ra vào tháng 9 (hoặc tháng 10) trùng thời điểm iPhone mới được đưa lên kệ.

Trong những năm qua, Apple đã tập trung vào việc tung ra các tính năng đáng chú ý trên các bản cập nhật .1. Ví dụ, trackpad xuất hiện trên iOS 13.4 và ProRes xuất hiện trên iOS 15.1.

Nhiều khả năng khi iOS 15.5 tung ra thì iOS 16 cũng được giới thiệu.

Apple đã chính thức công bố rằng họ sẽ tổ chức sự kiện WWDC 2022 từ ngày 6 tới ngày 10/6 tới. Như vậy là ngày ra mắt iOS 16 đã được ấn định là ngày 6/6 năm nay. Phiên bản beta đầu tiên của iOS 16 dành cho nhà phát triển sẽ được tung ra ngay sau sự kiện ra mắt trong khi đó phiên bản beta dành cho công chúng có thể được tung ra vào tháng 7.

iOS 16 sẽ hỗ trợ các mẫu iPhone nào?

Mỗi khi tung ra iOS mới Apple luôn cố gắng hỗ trợ nhiều mẫu iPhone nhất có thể. iOS 15 hỗ trợ toàn bộ các thiết bị có thể chạy iOS 14, bao gồm iPhone 6s ra mắt từ năm 2015.

Sẽ không có gì lạ nếu iOS 16 hỗ trợ từ iPhone 7 trở nên. Tuy nhiên, một số tính năng sẽ bị hạn chế do iPhone cũ không đáp ứng đủ yêu cầu về phần cứng, camera hay chip.

Nói ngắn gọn thì các mẫu iPhone cũ vẫn có thể được lợi ích từ những cải tiến nhỏ của iOS 16 nhưng nhiều khả năng sẽ không được tận hưởng các tính năng mới nhất, ấn tượng nhất.

Một vài mẫu iPhone và iPad cũ sẽ không được nâng cấp lên iOS 16 khi nó được phát hành vào năm 2022. Các thiết bị đó bao gồm: iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE đời đầu. Kèm theo iOS 16 sẽ là iPadOS 16 với danh sách thiết bị hỗ trợ gồm iPad Air 2 (2014), iPad mini 4 (2015), iPad Pro 9.7 (2015), iPad Pro 12.9  (2015) và iPad 5 (2017).

Các tính năng rò rỉ đầu tiên

iOS 16 sẽ không có thay đổi lớn về thiết kế so với iOS 15

Mặc dù nhiều người mong muốn iOS 16 sẽ có thay đổi lớn về thiết kế nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Theo báo cáo của Bloomberg, iOS 16 sẽ không có thay đổi về thiết kế, về tổng thể vẫn giữ nguyên những gì iOS 15 đang cung cấp.

iOS 7 là lần đầu tiên Apple thực hiện đại tu toàn bộ iOS. Từ đó tới nay, Apple chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ, những điều chỉnh hướng tới các khía cạnh riêng lẻ của hệ điều hành chứ chưa từng có một cuộc đại tu hoàn chỉnh nào diễn ra.

Tập trung vào thông báo và một số khía cạnh khác

Cũng theo Bloomberg, mặc dù đầu tư nhiều vào thông báo trong hai năm qua nhưng Apple vẫn tỏ ra chưa hài lòng. Chính vì thế, “Táo khuyết” sẽ tiếp tục điều chỉnh thông báo trên iOS 16.

Ngoài ra, iOS 16 sẽ còn có thêm các tính năng theo dõi sức khỏe mới. Trong những năm gần đây, Apple đã biến ứng dụng Health và việc tích hợp với Apple Watch trở thành tâm điểm của các bản cập nhật iOS và có vẻ điều đó sẽ tiếp diễn trong năm nay.

Wiget tương tác cỡ lớn, biểu tượng được thiết kế lại

Thông tin rò rỉ mới nhất về iOS 16 vừa được đăng tải. Theo đó, Apple sẽ cho ra mắt một loại widget mới có kích thước lớn và có thể tương tác được. Widget cỡ lớn sẽ có tên riêng là InfoShack và có thể chứa một vài widget nhỏ bên trong nó.

Có vẻ như InfoShack sẽ có khả năng tùy biến cao, cho phép bạn đặt vào trong nó mọi thứ, từ các nút điều khiển trong Control Center, các tùy chọn nhanh cho cuộc gọi, các chức năng bản đồ hoặc điều hướng…

Ngoài ra, bức ảnh rò rỉ của iOS 16 còn cho thấy một số biểu tượng giống với macOS Monterey. Trước đó, macOS Monterey cũng có một số biểu tượng giống với những gì đang có trên iPhone. Có thể Apple sẽ tiếp tục điều chỉnh để iOS 16 trông phù hợp hơn với thiết kế của macOS.

Nhìn kỹ hơn, chúng ta thấy biểu tượng điều khiển từ xa của Apple TV có vẻ hơn sai sai. Nó rất khác so với biểu tượng hiện tại trên iOS và nó cũng khác hoàn toàn so với điều khiển thật của Apple. Thật lạ khi Apple quyết định thiết kế lại biểu tượng này đặc biệt là khi bây giờ nó giống hệt điều khiển từ xa thật đang có.

Nhưng biết đâu Apple lại đang ấp ủ một mẫu Apple TV mới với một chiếc điều khiển mới thì sao?

Dù sao thì các bạn cũng không nên hoàn toàn tin vào bức ảnh rò rỉ này. Người đăng tải bức ảnh hứa rằng sẽ cập nhật thêm thông tin sớm nhất có thể. Nếu anh ta làm vậy, chúng ta sẽ dần hiểu được bức ảnh rò rỉ là thật hay giả.

Những thứ người dùng mong chờ

Thiết kế lại ứng dụng camera

iOS 16: Những thông tin đầu tiên về hệ điều hành di động tiếp theo của Apple

Trong vài năm gần đây, ứng dụng camera mặc định của iOS đã nhận được nhiều cải tiến đáng kể. Các tính năng mới như Night Mode và Cinematic Mode giúp nâng tầm trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên, điều này khiến ứng dụng camera ngày càng rối rắm không đơn giản như những ngày đầu. Vì thế, có thể trên iOS 16 ứng dụng camera sẽ được làm mới để sắp xếp lại các tính năng sao cho dễ dùng hơn, đơn giản hơn.

Đưa QuickNote lên iPhone

iOS 16: Những thông tin đầu tiên về hệ điều hành di động tiếp theo của Apple

QuickNote là tính năng trên iPadOS 15 và macOS 12 Monterey. Nó cho phép bạn kéo ngón tay từ góc dưới bên phải màn hình lên để gõ nhanh một vài dòng ghi chú bất kể bạn đang làm gì trên thiết bị.

Đưa QuickNote lên iPhone sẽ gúp người dùng có thêm một công cụ xử lý công việc hoặc ghi lại những ý tưởng bất chợt của mình.

Widget Home tự động hóa

iOS 16 có thể bổ sung thêm khả năng kết hợp giữa tự động hóa (Automation) và widget trong ứng dụng Home. Sự kết hợp này giúp bạn dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình của mình.

Ứng dụng dành cho các thiết bị Air

iOS 16: Những thông tin đầu tiên về hệ điều hành di động tiếp theo của Apple

Nếu có một trong những mẫu tai nghe AirPods hoặc AirTags bạn sẽ cảm thấy bối rối khi quản lý từng thiết bị. Cài đặt AirPods chí có thể truy cập qua Bluetooth từ bên trong ứng dụng Settings trong khi cài đặt AirTags lại nằm trong ứng dụng Find My.

Nếu được gộp lại thành một ứng dụng AirThings, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý các thiết bị AirPods, AirTags…

Tùy chọn theme tốt hơn

iOS 13 ra mắt vào năm 2019 đã trình làng tính năng mới mang tên Shortcuts. Bằng Shortcuts người dùng có thể tạo ra các câu lệnh cho những ứng dụng khác nhau và thay đổi biểu tượng trên màn hình chủ cho ứng dụng. Điều này mở đường cho hàng loạt bộ theme mới ra đời.

Nhưng iOS 16 có thể đi xa hơn bằng cách chính thức cho phép người dùng thay đổi theme của chiếc iPhone. Apple có thể tạo ra danh mục mới mang tên theme trên App Store và cho phép người dùng tải theme về rồi cài đặt bên trong Settings. Bạn cũng có thể chọn màu sắc và âm thanh khác cho thông báo rồi cài đặt chúng dưới dạng một theme riêng biệt để kích hoạt khi cần bằng Automations trong ứng dụng Shortcuts.

Các nhà phát triển cũng có thể tạo ra theme rồi rao bán chúng…

Ứng dụng Apple stock mới

Một thay đổi nhỏ được mong đợi trong iOS 16 là một loạt các ứng dụng Apple mới. Theo bản tin Power On của nhà phân tích Mark Gurman, chúng ta sẽ thấy “những cách tương tác” và “một số ứng dụng Apple mới” trong iOS 16. Mặc dù những cách tương tác mới có thể là các tính năng hỗ trợ tiếp cận năm 2022 của Apple, nhưng những ứng dụng Apple đề cập đến lại rất hấp dẫn.

Hỗ trợ nâng cao cho headset VR

Code mới khác trong bản beta iOS 15 gợi ý về hỗ trợ phần mềm mới cho headset VR/AR theo kế hoạch của Apple. Vì vậy rất có thể sẽ có hỗ trợ cho tai nghe được tích hợp sẵn trên iOS 16.

Vì headset dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022 nên nó cần phải hoạt động với các thiết bị Apple chạy phần mềm cho năm đó – bao gồm cả iOS 16.

Thay đổi đối với phần thông báo

Thay đổi đối với phần thông báo

Trong một ấn bản khác của bản tin Power On của Gurman, nhà phân tích đã đề cập rằng ông mong đợi một “bản cập nhật cho các thông báo”. Rất có thể, một bản cập nhật cho các chế độ Focus trong iOS sẽ xảy ra. Cho dù điều này là thêm nhiều tùy chọn, cài đặt khác hay chức năng mới, người dùng hy vọng Apple sẽ thực hiện một số chỉnh sửa vì tính năng này chỉ được triển khai trong iOS 15. Chúng ta cũng có thể thấy các bản cập nhật cho nhóm thông báo và hành động, vì đây là những lĩnh vực mà Android hiện đang chiếm ưu thế.

Các tính năng theo dõi sức khỏe mới

Một tính năng khác được mong đợi trong iOS 16 là những thay đổi đối với khả năng theo dõi sức khỏe. Một tính năng được mong chờ sẽ được cải thiện là khả năng theo dõi giấc ngủ. Điều này có thể sẽ song hành với watchOS 9, vì iPhone hiện yêu cầu Apple Watch theo dõi giấc ngủ. Tuy nhiên, điểm mới sẽ là người dùng có thể theo dõi giấc ngủ ngay trên iPhone bằng tính năng Bedtime.

Các tính năng mới khác có thể bao gồm theo dõi việc uống thuốc và thực phẩm. Tính năng theo dõi thực phẩm có thể được triển khai vào hoạt động mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến thông qua Apple.

Phát hiện tai nạn ô tô

Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Apple đã thử nghiệm tính năng phát hiện tai nạn ô tô vào năm 2021. Theo báo cáo, Apple đã thử nghiệm tính năng này trong hơn một năm, thu thập dữ liệu từ iPhone và Apple Watch. Vì tính năng này không được phát hành trong iOS 15, nên rất có thể nó sẽ ra mắt trong iOS 16.

Các tính năng của ứng dụng Wallet được mở rộng

Các tính năng của ứng dụng Wallet được mở rộng

Người dùng cũng đang mong đợi một số tính năng mới và mở rộng trong ứng dụng Wallet được tích hợp sẵn. iOS 15 đã giới thiệu hỗ trợ cho ID và khóa, vì vậy hy vọng Apple sẽ bổ sung khả năng tương thích cho nhiều vị trí, vật phẩm và ô tô hơn.

Thiết bị tương thích

Từ các báo cáo và lịch sử của Apple với các bản phát hành iOS, có vẻ như iOS 16 sẽ giảm khả năng tương thích đối với một số iPhone. Có vẻ như iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE (thế hệ thứ nhất) sẽ không tương thích với iOS 16.

Trên đây là những thông tin ban đầu về iOS 16, KHUYẾN MÃI CÔNG NGHỆ sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm những tin tức mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *